Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021: Nền tảng kết nối nguồn lực văn hoá sáng tạo Hà Nội

Năm 2020, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam bảo trợ Tạp chí Kiến trúc phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO), UBND quận Hoàn Kiếm, Tổ chức Vì một Hà Nội đáng sống (ECUE) tổ chức Cuộc thi thiết kế Không gian sáng- tạo Hà Nội. Đây là một hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động mà Hà Nội phát động với sự phối hợp của nhiều lĩnh- vực nghệ thuật khác, nhằm nâng cao nhận thức, gắn kết cộng- đồng trong nhịp đập văn hoá và sáng tạo của thành phố, từng bước hiện thực hoá xây dựng các không gian sáng tạo, cộng đồng sáng tạo.

Với mong muốn tôn vinh kết quả của Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội, đồng thời, tạo nên sự kiện văn hoá nghệ thuật khơi nguồn, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo cộng đồng trong Thành phố, dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc, UNESCO, Uỷ ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm tiếp tục tổ chức Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo, hướng tới trở thành sự kiện thường niên.

Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 31 tháng 12 năm 2021 tại địa chỉ di sản văn hoá kiến trúc 22 Hàng Buồm – Hoàn Kiếm – Hà Nội, sẽ tạo nên một cuộc đối thoại đa chiều hấp dẫn giữa các ngành nghệ thuật sáng tạo với một nơi chốn, một không gian thấm đẫm tính giao thoa văn hoá và nghệ thuật.

Tuần lễ “Khơi nguồn Sáng tạo” sẽ cho ra mắt hơn 20 sự kiện, không gian triển lãm và trình diễn từ thiết kế thời trang, nghệ thuật thư pháp, kí hoạ, âm nhạc thử nghiệm, sắp đặt trình diễn video art, trình diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống thử nghiệm …tới điểm nhấn trưng bày các giải pháp ý tưởng kiến trúc tại cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội, cuộc thi “Hà Nội là…” của giới trẻ Hà Nội.

Ngoài ra, trong chương trình còn rất nhiều các buổi nói chuyện, chia sẻ của các nghệ sỹ, các kiến trúc sư, các chuyên gia về các chủ đề xuyên suốt liên quan đến sáng tạo lấy cảm hứng từ các  giá trị di sản truyền thống và bản địa trong đời sống đương đại và công nghệ… Đặc biệt, toạ đàm “Khơi nguồn Sáng tạo – Hà Nội 2021 là cuộc trao đổi cởi mở của các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư nhằm đánh giá một cách khách quan các tiềm năng, lợi thế, các cơ hội, thách thức; thúc đẩy việc hình thành các cộng đồng sáng tạo, tìm kiếm các ý tưởng thiết kế và khai thác các không gian sáng tạo của Thủ đô Hà Nội; nâng cao vị thế cạnh tranh của Hà Nội với các đô thị trong vùng và trong khu vực.

Kết thúc Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021 sẽ diễn ra sự kiện  ký kết giữa Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội cùng các bên có liên quan để thực hiện các thoả thuận  hợp tác xây dựng và phát triển Hà Nội – Thành phố sáng tạo trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021 là tiền đề cho chuỗi sự kiện thường niên mang tên Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo nhằm mục đích tạo ra một nền tảng kết nối các nguồn lực và tài năng trong lĩnh vực văn hoá sáng tạo của Hà Nội, phát huy tinh hoa từ di sản văn hoá để Hà Nội xứng đáng với danh hiệu thành phố sáng tạo trong lĩnh vực Thiết kế thuộc Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Tiếp nối sự kiện này, từ ngày 22 tháng 01 năm 2022, Sở VHTT Hà Nội tiếp tục phối hợp với tập đoàn SOVICO, Bộ Ngoại giao, tổ chức UNESCO, UN-Habitat, tổ chức Lễ hội hoa “Home Hanoi Xuân” vào dịp Tết nguyên đán tại khu vực Bắc An Khánh (huyện Hoài Đức). Home Hanoi Xuan 2022 mang ý nghĩa văn hoá, giáo dục, chú trọng vào yếu tố giao thoa giữa quá khứ, hiện tại, tương lai, khơi gợi sự sáng tạo cho giới trẻ. Mặt khác, sự kiện còn là điểm đến giao lưu văn hoá, bảo tồn các giá trị truyền thống địa phương, sân chơi mới cho người dân ở Khu Tây Hà Nội trong dịp Tết cổ truyền. Đây cũng là hoạt động thường niên với mục đích hình thành và mở rộng không gian văn hoá sáng tạo kết nối giữa khu vực phố cổ và khu vực phía Tây của Hà Nội.

Thông tin về từng sự kiện cũng như cách thức tham gia các sự kiện trong Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo dành cho công chúng sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông chính thức của Tuần lễ tại địa chỉ fanpage https://www.facebook.com/khoinguonsangtaoHN

Thông tin nền tảng cho sự ra đời của Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo 2021

Năm 2019, Hà Nội đã được UNESCO ghi danh trong số 246 thành phố tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu. Các thành phố tham gia Mạng lưới đều đặt sáng tạo văn hoá,  phát triển nguồn lực văn hoá làm trung tâm của quá trình phát triển bền vững.

Việc Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO là vinh dự lớn nhưng cũng đặt ra thách thức đối với những cơ hội tác động tích cực với sự phát triển bền vững của Thành phố, hướng tới thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống để Hà Nội xứng tầm là Kinh đô sáng tạo của Đông Nam Á.

Theo đó, năm 2020, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam bảo trợ Tạp chí  Kiến trúc phối hợp với UNESCO, UBND quận Hoàn Kiếm, Tổ chức Vì một Hà Nội đáng sống (ECUE) tổ chức Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội. Đây là một hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động mà Hà Nội phát động với sự phối hợp của nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác, nhằm nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng trong nhịp đập văn hoá và sáng tạo của thành phố, từng bước hiện thực hoá xây dựng các không gian sáng tạo, cộng đồng sáng tạo.

Sau 18 tháng phát động, Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội đã nhận được 93 phương án của 3 hạng mục, hạng mục dự thi: Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo; Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng; Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống. Hội đồng Giám khảo đã chọn được 18 giải trong sự trao đổi về chuyên môn sâu sắc nhất.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021, Cuộc thi Thiết kế Không gian Sáng tạo Hà Nội sẽ tổ chức trưng bày các  tác phẩm đoạt giải và các buổi trò chuyện với công chúng nhằm giới thiệu nội dung các phương án đoạt giải và chia sẻ tầm nhìn về một thành phố sáng tạo với sự tham gia của các chuyên gia văn hóa sáng tạo, các kiến trúc sư và các bạn trẻ.